Tìm kiếm trên website chúng tôi

X
 • Trang chủ
 • Bài viết
 • Vua Cua Giống Những Câu Chuyện Hay Về Nghề Cua

  Hầu hết người Cà Mau đều biết đến Ông Tư Khắp, với nhiều biệt danh truyền miệng trong dân gian:” nhà cua học”, ” vua cua giống “ hay “ Tỷ phú nông dân “ .. Cua Ngon đã có dịp được gặp Ông và được ông chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về nghề Cua, cũng như tiêu chí kinh doanh ” triệu con như một ” cua Trại Cua Giống Kiều Oanh (Tên gọi con gái út cả ông ).

  Những câu chuyện Ông kể làm Cua Ngon nhớ mãi về một con người đam mê, ý chí và nghị lực phi thường . Ông kể khoảng cuối những năm của thật kỷ 90, lúc đó ông là một thương lái Cua ,Cua biển cà mau ngày ấy toàn bộ là cua tự nhiên 100% nên sản lượng rất ít , đặc biệt là loại Cua Cốm ( một đặc sản mà nhiều nhà hàng cao cấp tại TPHCM và HN rất ưu chuộng ).. Ông trăn trở mà muốn nghiên cứu tìm hiểu về quy luật của việc cua lột vỏ trong tự nhiên, để mong mình có thể ” ủ cua ” từ cua chưa cốm thành Cua Cốm để đáp ứng được nhu cầu của thì trường lúc bấy giờ .
  Hàng đêm một mình ông bơi xuông ra cửa biển, ngồi đó đợi chờ và quan sát từ những hang cua.Trong quá trình đi tim hiểu quá trình cua lột vỏ trong tự nhiên, rồi ông thử nghiệm nhiều lần trong thực tế về việc ” ủ Cua Cốm” ông đã phát hiện ra quy luật sinh nở của cua biển .
  Năm 2000, lần đầu tiên tại VN và trên thế giới ( theo ông nói ), Ông đã sinh sản nhân tạo cua con thành công .Nhưng do chưa có thực tế nuôi cua, lại thiếu hiểu biết về khoa học kỹ thuật, hơn nữa lúc bấy giờ ở Cà Mau không ai đồng tình với ý tưởng sản xuất cua giống, nên ông đã thất bại ngay từ mẻ cua giống đầu tiên; ấu trùng cua chỉ sau 10 ngày tuổi đã chết hoàn toàn.

  Ông Tư Khắp – Chủ trại Cua Giống Kiều Oanh

  Sau nhiều ngày trăn trở, đọc hàng trăm trang sách về kỹ thuật ươm cua giống, bươn chải xuống vùng Đất Mũi tìm hiểu nghề nuôi cua mà vẫn thất bại, ông Tư Khắp quyết định ra đi “tầm sư học đạo”. Ông đã đi gần như khắp mọi miền đất nước, gặp gỡ học hỏi các nhà khoa học ở Nha Trang…, hai lần ra Bắc lăn lộn với những nông dân giàu kinh nghiệm ở vùng ven biển Cồn Thoi (Ninh Bình) và Giao Thủy (Nam Định)…, ròng rã trong gần hai năm, đánh đổi biết bao mồ hôi, tâm sức và tiền của, cuối cùng ông đã đi đến thành công.

  Tháng 6 năm 2004, ông quyết định xây dựng Trại cua giống Kiều Oanh (đặt theo tên con gái ông) với 20 bể để sản xuất thử nghiệm. Mẻ cua giống đầu tiên này bán ra thị trường với chất lượng đảm bảo được người nuôi chấp nhận đã mở đầu một thời kỳ mới – sản xuất cua giống cung ứng cho thị trường, cho nghề nuôi cua đang ngày càng mở rộng và phát triển trong tỉnh và vùng lân cận.
  …..
  Cua Cà Mau ngày nay hầu hết là Cua nuôi, nhưng cái đặc biệt cua nuôi ở Cà Mau là nuôi theo kiểm sinh thái tự nhiên ( có nghĩa chỉ thả giống và cua tự kiếm ăn trong tự nhiên ) vì vậy cua vẫn giử được chất lượng như cua tư nhiên và có sản lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách khắp nơi .

  Trước đây, khi nói đến đi ăn cua biển , người ta nghĩ ngay đến những người có tiền .. vì món ăn này rất cao cấp và đắt tiền . Nhưng ngày ngay thì khác .. giá thành cua biển đã rẻ đi rất nhiều và người bình dân cũng có thể ăn được Cua Ngon . Những giá trị tưởng chừng đơn giản ấy là có phần góp sức rất lớn của Ông Tư Khắp ..
  Xin cám ơn ông về những chia sẻ quý báu mà ông đã dành cho Cua Ngon .. xin học ông ở tinh thần và ý chí .. cũng như tiêu chí ” triệu con như một ..”

   Theo chia sẻ cùa Anh Nguyễn Hoàng Văn

  Cửa hàng

   

  Nhà hàng và trạm thu mua Cua Ngon Năm Căn

  Khóm Cái Nai. Thị Trấn Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau

  nc@cuacamau.com

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Cửa hàng phân phối tại Thailand

  670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Tân Phú

  374 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Sài Gòn

  250 Nguyễn Thái Bình,Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  https://cuacamau.com/