Tìm kiếm trên website chúng tôi

X
 • Trang chủ
 • Bài viết
 • Sự thật nào trong câu chuyện bơm gạch vào cua gạch son?

  Cách đây vài năm, khi một clip bơm gạch của những người buôn bán cua ngoài chợ lan truyền trên cộng đồng mạng (nghe kỹ thì những người này giao tiếp bằng tiếng Trung), rất nhiều báo chí, truyền hình, các kênh youtube uy tín đã đăng đàng cảnh báo người tiêu dùng. .. và tất nhiên rất nhiều người Việt ngại ăn cua gạch và thị trường nội địa cua gạch những năm đó giảm sút nghiêm trọng
  Hồi đó tôi cũng có status nhỏ trên Facebook về sự thật này, cũng như sự ẩu tả của báo chí trong việc truyền thông. Tác hại của nó cũng ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp , thương lái mua bán có tâm của ngành này. Nhưng rồi chuyện đó cũng lãng quên theo năm tháng như nhiều chuyện lãng quên khác.
  Gần đây, sau khi Cua Năm Căn sau khi được lọt vào 100 đặc sản ngon nhất Việt Nam, được báo chí chính thống truyền thông rầm rộ, đây cũng là một cơ hội để quảng bá đặc sản tuyệt vời này. Tuy nhiên, sự ẩu tả về hình ảnh, đặc biệt là hình ảnh cua gạch son làm rất nhiều khách hàng ăn Cua Ngon Gạch Son chất lượng cao đặt câu hỏi đây có phải là cua được bơm gạch như clip không?. Có người còn khẳng định “gạch nhiều vậy chắc là do bơm vào” ( Vì họ thấy trên báo chí hình ảnh cua rất ít gạch).

  Hình ảnh truyền thông trên báo chí về Cua Năm Căn

  Hình ảnh truyền thông trên báo chí về Cua Năm Căn

  Hình ảnh thực tế doanh nghiệp và khách hàng xuất khẩu qua Mỹ

  Và hôm nay cuối tuần, tranh thủ thời gian xin chia sẻ về vấn đề này, mong bài viết này được nhiều người chia sẻ để lan tỏa sự đúng đắng nhất về sự thật và góp phần quảng bá chính xác hình ảnh và chất lượng của đặc sản quý giá này.

   

  Trước tiên tôi xin quay lại câu chuyện clip bơm gạch cua cách đây vài năm. Với kinh nghiệm hơn 10 năm kinh doanh và nghiên cứu về Cua. Đây là clip có rất nhiều nghi vấn vì có rất nhiều vấn đề vô lý. Tôi xin chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề này.
  Thứ nhất clip này không phải ở Việt Nam mà là ở nước ngoài (Trung Quốc). Tại sao lan truyền nhanh ở VN?. Đây là một câu hỏi chúng ta cần lưu tâm. Có chăng là một âm mưu?
   
  Thứ hai, về mặt khoa học, riêng với con cua, sự sống của nó là quan trọng nhất, bất kì một tác động nào từ bên ngoài vào bên trong con cua, cua sẽ phản ứng lại ngay như tự nhả càng, nhả chân, nặng hơn là bể bao tử chết ngay, trường hợp hơm như clip cua có nguy cơ chết ngay trong 15 phút.
   
  Thông thường cua chết trong 15-30 phút trong điều kiện thường cua sẽ có mùi phân hủy (vì vậy người kinh doanh cua luôn khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng cua chết).
   
  Thứ 3 về mặt kinh doanh, kinh doanh cua là kinh doanh sự sống. Cua chết là người kinh doanh sẽ mất ít nhất khoảng 70% giá trị( bán không ai mua). Việc bơm hóa chất vào cua là một rủi ro cực kì lớn . Chắc chắn người kinh doanh dù thương lái hay doanh nghiệp không ai làm chuyện dại dột này. Trong kinh doanh cua, gian lận chỉ duy nhất là sợi dây trói nặng, còn mọi tác động vào con cua là thất bại.
  Tóm lại, theo quan điểm của cá nhân tôi và nhiều nhà khoa học về thủy sản tôi đã gặp, clip về bơm gạch cua có rất nhiều vấn đề. Tôi mong người tôi dùng có thêm thông tin để việc nhận định của mình đúng đắn hơn, khách quan hơn. Cũng như anh phóng viên, Ban Biên Tập các tờ báo nên sâu sắc hơn trong việc truyền thông để việc làm ý nghĩa của mình không “làm phiền” gây tác dụng ngược cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.
   
  ✔️CN Quận Tân Phú: 374 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
  ✔️Trạm Dừng chân và thu mua: Khóm Cái Nai, Thị Trấn Năm Căn, H. Năm Căn, Cà Mau
  ✔️CN Quận Tân Bình : 250 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, HCM
  ☎ Hotline:0918589666
  ⏱Giờ hoạt động: 10h00 - 23h00

  Cửa hàng

   

  Nhà hàng và trạm thu mua Cua Ngon Năm Căn

  Khóm Cái Nai. Thị Trấn Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau

  nc@cuacamau.com

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Cửa hàng phân phối tại Thailand

  670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Tân Phú

  374 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Sài Gòn

  250 Nguyễn Thái Bình,Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  https://cuacamau.com/