Tìm kiếm trên website chúng tôi

X
 • Trang chủ
 • Bài viết
 • Người Cà Mau dễ thương vô cùng?

  Về vùng sâu, vùng xa, về với vùng đất cực nam của tổ quốc, tránh xa chốn thị thành đầy ô nhiểm, nơi con người ở đây từ xa xưa sống theo lẽ tự nhiên, vui buồn theo con nước... mới thấy đất nước mình dường như đã nát và gần như không còn gì cả.

  Mùa nước xổ, tôm cá đầy nhà, tiếng xuồng máy rộn ràng của thương lái, hoà lẫn với tiếng cười của người nông dân, dường như đã dần mai một.. Người Năm Căn- Ngọc Hiển ngày nay trên khuôn mặt đã hiện dần những vết nhăn của sự lo toan cơm cháo gạo tiền mà cha ông họ.. ngày xưa không có. Câu vọng cổ cũng vắng dần nơi thôn quê, xen vào đó là tiếng nhạc trẻ vồ vập, ồn ào, thực dụng một cách nảo lòng.

  Người Cà Mau dễ thương vô cùng, đó là câu nói thật lòng của người thập phương về đây từ vài thế hệ trước. 
  Bởi đất này sinh ra những người đàn ông hảo hán, chính trực và trọng nghĩa. Còn phụ nữ như những đóa hoa xinh đẹp, dịu dàng và thơm ngát. 
  Nụ cười của người Cà Mau thuở ấy rất đẹp, bởi nó thật và chân chất vẻ tự nhiên mà không nơi nào có đươc...

  ...
  Nhưng đó là chuyện của ngày xưa, khi cuộc sống của họ được tự nhiên ưu đãi, còn bây giờ... khi ưu đãi từ thiên nhiên cạn dần, mười người đàn ông thì hết 5-6 người dính vào nạn đỏ đen, còn lại lạc lối vào thế giới vật chất đầy dối trá.. Những bông hoa ngát hương ngày xưa, nay phải tự bán hương, bán sắc để lo toan cuộc sống kim tiền đầy thực dụng.

  Nếu mở mắt thật to, hay so sánh những cái gọi là cơ sở hạ tầng của Cà Mau cách đây vài mươi năm.. thì Cà Mau ngày nay có đường xá thênh thang hơn, hệ thống đường bộ liên tỉnh, huyện, xã thôn, hiện đại hơn xưa nhiều...

  Nhưng để nhắm mắt mà cảm nhận, cái tình, cái quy cũ văn hóa phương nam hàng trăm năm.. thì tự nhiên buồn lắm. Vì những thứ mất ấy, chắc vài trăm năm nữa.. cũng khó mà kiếm lại được..Bởi nó nát hết rồi..

  Các bạn trẻ có đủ dũng khí để hát bài ca "tự hào lắm VN" không?

  Nhìn lạc quan một tí, chuyện con Cua, con tôm, con cá ngon.. hay một số ít người Cà Mau "ngon" dễ thương vẫn còn đó..Có thể nói là đặc sản quý hiếm..Và mình yêu tất cả những gì tuyệt vời nơi này..

  Sẽ cố gắng gìn giữ, bảo vệ, phát triển dần những gì tuyệt vời còn lại ở nơi này. Dù biết là rất khó khăn..

   

  Văn Cua

  Cửa hàng

   

  Nhà hàng và trạm thu mua Cua Ngon Năm Căn

  Khóm Cái Nai. Thị Trấn Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau

  nc@cuacamau.com

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Cửa hàng phân phối tại Thailand

  670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Tân Phú

  374 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Sài Gòn

  250 Nguyễn Thái Bình,Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  https://cuacamau.com/