Tìm kiếm trên website chúng tôi

X
 • Trang chủ
 • Bài viết
 • Kí sự Cua Cà Mau- Phần 2 Cuộc chơi không cân sức

  Tìm hiểu bên mua để nắm thực hư, chúng tôi gặp A. Lâm, một thương lái tỉnh Quảng Tây,Trung Quốc đã đến huyện Năm Căn làm ăn hơn 10 năm nay.

  A. Lâm cho biết “ Trước đây, trói cua bằng dây lát về tới bên đó dây bị thúi, cua chết. Vì vậy, bên Trung Quốc đề nghị vựa cua Cà Mau trói dây thảm, dây vải nhúng nước, vừa sạch, vừa giữ được độ ẩm. Nhưng không ngờ kêu trói dây thảm nhúng nước, thì mấy vựa cua bên này lại nhúng thêm sình, bột củ năng, cát… Yêu cầu trói 1 thì họ trói gấp đôi, gấp 3 lên. Không những mất ký do dây trói to, mà do dây thúi và bẩn nên trên đường vận chuyển cua bị chết quá nhiều. Để đối phó, chúng tôi phải chuyển sang dây kiếng. Mang dây Kiếng đủ các số sang. Cua to trói dây to, cua nhỏ trói dây nhỏ, chống trói thêm dây hữu hiệu nhất so với thoả thuận là đề nghị dây trói to đến mức không thể trói thêm được nữa”.


  Lời nói của A. Lâm thực hư bao nhiêu phần hồi sau sang bên Trung Quốc sẽ rõ, Có một thực tế hiển nhiên là dù bên này đổ lý do trói dây to cho bên kia, trong mối quan hệ mua – bán cua với bên Trung Quốc, chủ các vựa cua ở Cà Mau toàn nắm đằng lưỡi, thiệt đủ đường.
  Giá cả hằng ngày, số lượng, chủng loại cua , kích cỡ, loại dây trói, đều do bên mua đặt ra, thương lái Cà Mau giao cua xong, cua về tới bên đó, bán ra mới được thanh toán tiền. Vựa cua ở Cà Mau vô tư bắt cua, trói dây; bên Trung Quốc có thêm quyền trừ tiền cua. Anh Lâm Phước Đẩu – chủ vựa cua tại Khóm Cái Nai, thị Trấn Cái Nai, huyện Năm Căn bức xúc nói “nó mua hàng xong qua tới Trung Quốc có lời thì nó trả mình đủ không có lời thì nó kiếm chuyện nó trừ, một trừ vài chục triệu rồi hơn 4- 5 chục triệu, đâm ra nó cầm cái cán, nó đồng lòng với nhau phát một giá một, người Việt Nam muốn có hàng phải đua nhau mua giá cao, đâm ra mình lỗ, có người bị trừ 2, 3 trăm triệu, bể nợ”.

  Không những thế, mấy năm qua, chủ các vựa cua tại các huyện trong tỉnh Cà Mau đã bị Vương Ngôn Thư, A Kiều, A Mao, A Dùn, A. Mĩn… giựt hơn 15 tỷ đồng. Theo lời nạn nhân, thời gian đầu các thương lái Trung Quốc đến mua cua với giá cao hơn giá thị trường,trả tiền sòng phẳng. Nhưng khi có chút uy tín ảo, họ bắt đầu nợ dây dưa hết đợt này sang đợt khác. Khi tổng số nợ lên đến bạc tỉ thì họ đánh bài chuồn. Chị Trần Thanh Thủy – Khóm 1, Thị Trấn Năm Căn, huyện Năm Căn bày tỏ “ bán cua cho nó một thời gian, cũng cho nó thiếu, cho nó mượn trả lãi nữa, khi số tiền lên đến 3 tỷ đồng, nó một đi không trở lại.


  Chị Võ Thị Loan – Khóm 1, Thị Trấn Năm Căn, huyện Năm Căn. bức xúc nói “ mới lần đầu qua thấy mần ăn cũng được, thấy tính tình cũng đàng hoàng đâu biết nó lường gạt dữ vậy. Nó di rồi nhà tôi ôm cục nợ hơn 2 tỷ đồng tiền mua cua của các lái gom”
  Mua cua nơi này chưa trả tiền dứt điểm, thiếu nợ và tiếp túc sang địa bàn khác bài cũ soạn lại, tình trạng đáng báo động do công tác quản lý thương lái Trung Quốc núp bóng danh nghĩa sang Việt Nam du lịch. Thiếu tá Trịnh Quốc Khải – Trưởng Công an thị trấn Năm Căn thông tin, “có mấy trường hợp bà con ở Trà Vinh và mấy huyện khác đến công an thị trấn Năm Căn báo có đối tượng Trung Quốc mua cua thiếu chịu của bà con rồi đến Năm Căn tá túc, qua các biện pháp nghiệp vụ công an thị trấn xác minh đúng là như vậy”.

  Số tiền mất đi do mua cua bị giựt, do bị trừ tiền cua có thể đếm được, nhưng có một khoản chi phí khổng lồ vô lý mất đi hàng ngày nếu nghe ra ai cũng giật mình. Theo tính toán, thì 1kg cua Cà Mau đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, bị mất một khoản chi phí không đáng có hơn 50 ngàn đồng. Đó là, tiền dây, tiền trói, tốn thêm thùng đựng, băng keo, vĩ đóng cua, giá thành vận chuyển. Trung bình mỗi đêm Cà Mau xuất khoảng 40 tấn cua đi Trung Quốc, thì cũng ngần ấy tấn dây, nhẩm tính 2 tỷ đồng bỏ sông bỏ biển do dây trói cua và các chi phí không đáng có kéo theo.
  Ngoài dây trói, ngoài bị thao túng về giá cả, ngoài tâm lý cả tin, giá trị thương hiệu con cua Cà Mau giảm xuất phát từ lý do khác…. ( còn tiếp)

  Anh Nguyễn Hoàng Văn – Ceo Cua Ngon đã có những trãi nghiệm thực tế và ghi chép lại.

  Cửa hàng

   

  Nhà hàng và trạm thu mua Cua Ngon Năm Căn

  Khóm Cái Nai. Thị Trấn Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau

  nc@cuacamau.com

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Cửa hàng phân phối tại Thailand

  670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Tân Phú

  374 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Sài Gòn

  250 Nguyễn Thái Bình,Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  https://cuacamau.com/