Tìm kiếm trên website chúng tôi

X
 • Trang chủ
 • Bài viết
 • Hướng dẫn bảo quản cua biển để sống khỏe hơn để kinh doanh

  Cua là động vật giáp xác có thể sống được trong cả hai môi trường nước và cạn. Cua có khả năng dự trữ năng lượng rất tốt, có thể sống tốt mà không ăn uống rất lâu trong một môi trường lý tưởng đến 15-20 ngày. Tuy nhiên với điều kiện sống không đảm bảo cua có thể chết bất cứ khi nào… và lý do thì cả đến các nhà khoa học cũng khó giải thích một cách tường tận được.

  Tuy nhiên bằng kinh nghiệm hơn 10 năm nghiên cứu, kinh doanh và thí nghiệm nhiều giải pháp. Văn Cua xin chia sẻ một số vấn đề để người kinh doanh cơ bản hiểu và duy trì sự sống cho cua tốt hơn.

   Môi trường

   Cua là loại động vật thích “sạch” vì vậy các môi trường ô nhiễm là kẻ thù lớn của nó. Bởi vậy nhiều nhà kinh doanh xuất khẩu chuyển cua đi xa, sẵn sàng mua giá cao để mua được cua các vùng cua có môi trường tốt, vì cua ở các vùng này khỏe. hơn, có sức sống tốt hơn

  Còn khi bạn chăm sóc cua cũng vậy, nên để cua nơi thoáng mát, sạch sẽ, có nhiều cây xanh càng tốt, hạn chế tiếng ồn.

  Bạn cũng nên lưu ý thêm: thoáng mát nhưng tuyệt đối không để cua trực tiếp tiếp xúc với gió mạnh, ánh nắng mặt trời.( không nên dung quạt thổi thẳng vào cua hay phơi cua giữa trời)

  Cua sống tốt mở môi trường có nhiệt độ từ 22-24 độ C.

   Trong thực tế..  tại Cà Mau lái cua thường bỏ cua vào một cái thúng bằng nhựa, phủ kín cua bằng một tấm vải có màu tối, thấm nước, để cua nơi yên tĩnh gần gủi với thiên nhiên.. Thường xuyên tắm cua bằng nước biển (muối) có độ mặn từ 18-22/1000 cho sạch( thường từ 7-8h/lần)

   Hạn chế cho cua vận động.

   Cua hay hải sản càng vận động nhiều thì càng tiêu hao năng lượng và mau chết. Vì thế người kinh doanh cua nên biết các giữ cho cua càng ít vận động càng tốt.

  Thực tế thì người bán cua ngoài việc tạo ra môi trường sinh sống tốt, thường trói càng cua cho chặt bằng dây vải có độ co giản, sắp xếp (đóng) cua thật chặt vào thùng khi đi xa, bỏ cua vào hồ nước biển có độ mặn và nhiệt độ thích hợp (Thường ở nhiệt độ lạnh hơn môi trường bên ngoài từ 5-7 độ cua sẽ ít vận động hơn) hoặc bỏ vào hồ khô kín ánh sáng và thông thoáng

   Tắm cua

  Cua không thích ở “dơ” nên tắm cua là việc bắt buộc để cua duy trì sự sống dài hơn.  Thường thì trong vòng 7-8h thì nên tắm cua 1 lần. Trong trường hợp bỏ cua vào nước biển, hồ nước đó phải có hệ thống lọc tốt, đảm bảo nước luôn sạch. Tuy nhiên dù có lọc tốt, cũng nên thay nước 1-2 tuần/ lần.

  Nhiệt độ nước thích hợp cho cua sống hay tắm cua là 22-24 độ C. Tắm cua nên để cua bơi trong nước 15-30 phút ( khi nào thấy cua thổi nước khỏe mạnh là ok)

   Khi vận chuyển đi xa, người nhận nên tháo thùng để cua ra ngoài tắm sạch, cũng như phải vứt ngay những con chết đi. Cua chết rất dễ lay nhau. Vì vậy khi phát hiện cua chết trong thùng, bằng mọi giá phải lấy cua chết ra, Nếu không cẩn trọng việc này có khi ô nhiểm lây cả thùng các con cua khỏe cũng có thể chết ngay.

   Trên đây là vài kinh nghiệm quý báu đúc kết từ  thực tiễn của Văn Cua. Anh chị không rõ có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua số điện thoại/Zalo: 0918589666.

   

  Bài viết của Văn Cua

  Cửa hàng

   

  Nhà hàng và trạm thu mua Cua Ngon Năm Căn

  Khóm Cái Nai. Thị Trấn Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau

  nc@cuacamau.com

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Cửa hàng phân phối tại Thailand

  670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Tân Phú

  374 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Sài Gòn

  250 Nguyễn Thái Bình,Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  https://cuacamau.com/