Tìm kiếm trên website chúng tôi

X
 • Trang chủ
 • Bài viết
 • Các vùng Cua ngon nhất Cà Mau

  Cua Cà Mau đỉnh nhất, ngon nhất, sức sống mạnh nhất ở vùng Tam Giang, Lâm Hải, Năm Căn, Rạch Gốc. Kế đến là Vàm Đầm, Thanh Tùng, Đầm Dơi, Phú Tân, Đầm Cùng. Cua đỉnh thịt chắc, thơm, vị đậm đà, ăn rồi thèm ăn nữa, khi cua có gạch, thịt cua vẫn chắc nịch. Cua bắt lên để lâu không bị ốp, có thể sống cả tuần lễ trong tình trạng bị dây trói.

  Còn ở những vùng khác cua không ngon bằng, thịt cua ít thơm, khi cua có gạch bị ốp thịt. Cua rặt dễ bị chết. Hao hụt khi vận chuyển nhiều. Nên bị coi là cua ruộng.
  Vì sao như vậy?
  Vị cua đỉnh ở vùng bán nhật triều, ngày con nước lớn ròng 2 lần, nước chảy mạnh, cua vận động nhiều. Ở vùng bán nhật triều độ mặn cao, thức ăn đồi đào, có loài mắm đen, có phù sa từ biển bồi lắng hàng ngày, đó là điều kiện lý tưởng cho cua biển sinh sôi, phát triển. Cua vùng này gọi là cua nước mặn, hay cua vùng xổ cống.


  Ngược lại ở vùng nhật triều, nước chỉ lớn ròng 1 lần duy nhất trong ngày, nước chảy yếu, thậm chí không chảy, cua ít vận động. Vùng nhật triều độ mặn thấp, xa biển, ít phù sa, thức ăn không dồi dào, nên con cua vỏ dày, chậm lớn. Cua vùng này gọi là cua ruộng. Hay cua vùng đặt lú.


  Ở vùng vuông xổ phải làm cống lấy nước to. Đến con nước rằm, ba mươi, vào buổi chiều, khi nước lớn, bà con nông dân mở nắp cống, lấy nước từ biển vào vuông rồi đóng cống, để khi đêm xuống, nước rồng, mở cống xổ nước ra, giăng lú ngay miệng cống. Nước chảy ra, cua, tôm, cá ra theo, thế là dính. Cũng cần nói thêm rằng vào con nước cua, tôm mới đi ra, nên bà con chỉ xổ ngay con nước. Riêng con cua, muốn bắt những ngày không vô nước xổ, bà con phải đặt rập, có mồi nhử là cá, thả khắp vuông.


  Ở vùng đặt lú làm cống lấy nước nhỏ. Vì ít khi lấy nước ra vào. Nước tĩnh, lú không đặt ngay cống mà đặt khắp nơi trong vuông. Không cần vào con nước, lú thường neo dài ngày. Con cua, con tôm, con cá có bán đều đều.
  Công ty Cua Ngon đặt bản doanh tại Năm Căn, mua cua và bán cua cũng vì chuyện li kỳ này.

  Cua Ngon nói không với Cua Ruộng.

  Bài Viết của Hoài Lê

   

  Cửa hàng

   

  Nhà hàng và trạm thu mua Cua Ngon Năm Căn

  Khóm Cái Nai. Thị Trấn Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau

  nc@cuacamau.com

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Cửa hàng phân phối tại Thailand

  670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Tân Phú

  374 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú

  Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

  Nhà Hàng Cua Ngon Sài Gòn

  250 Nguyễn Thái Bình,Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

  https://cuacamau.com/