Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mình cùng cua nhé

Mình cua nhau nhé!

Con Cua từ lâu đã đi vào đời sống dân gian của người dân Việt Nam. Con cua trong văn học, trong lời ca tiếng hát, trong cả trò chơi mà tuổi thơ của mỗi con người Việt đều biết, gắn kết nhiều kỷ niệm khó quên.

Từ cua còn là một động từ rất bình dị, dễ thương..thân thiện với mỗi người. Con cua, từ cua, món cua… chỉ dành cho những người mở lòng chân thành với nhau, thật, sạch, bị dị nhưng rất sang trọng, gần gửi mà mặn mà văn hoá Việt Nam.

Câu chuyện con cua và cởi trói, trả lại giá trị đích thực của nó, cũng nhưng tạo con đường kinh doanh văn minh là sứ mệnh của tập thể Cua Ngon. Câu chuyện của khát vọng và tình yêu dành cho con cua và đặc sản Cà Mau.

Câu chuyện được doanh nhân Nguyễn Hoàng Văn chia sẻ bằng lời kể chân tình sau:

“Thời mới bắt đầu tìm hiểu về kinh doanh Cua Cà Mau. Tôi đã mất ngủ nhiều đêm vì sợi dây trói. Có cả trăm lần tôi hỏi những vị tiền bối, những người kinh doanh cua có kinh nghiệm câu hỏi “ vì sao lại trói cua bán cho khách to thế, dây có ăn được đâu ?”. Và tất cả các câu trả lời của họ với tôi đều là vô lý… Cả những lý do như giữ ẩm, làm cua sống lâu hơn, bla, bla cũng chỉ là biện hộ vì cua có khắp nới trên thế giới và chưa nơi nào… cua được trói bán như kiểu Việt Nam.

Sau một thời gian kinh doanh, tôi được biết 90% cua biển Việt Nam được xuất qua Trung Quốc và việc trói Cua dây trói lớn bắt nguồn từ phương thức hợp tác kinh doanh từ của thương lái Trung Quốc và người kinh doanh Cua Việt Nam. Phương thức đó được hình thành và gần như thị trường kinh doanh cua là độc quyền….

NHIỀU LÚC CHÚNG TA ĐANG LÀM SAI MÀ CỨ TƯỞNG MÌNH ĐÚNG.!?

Năm 2013 tôi có dịp đi TQ hai lần và đi đến 6 tỉnh thành lớn nhất của một đất nước tiêu thụ phần lớn nông sản Việt Nam này. Nhưng trăn trở về sợi dây trói tôi cũng mang theo. Đi đến TQ tôi ngỡ ngàng vì hầu hết các người kinh doanh ở đây cởi bỏ tất cả sợ dây trói cua từ Việt Nam qua để bán cho khách…

Trong lần đầu chứng kiện việc này, tôi cứ băng khoăn mãi. Lạ nhỉ, dây trói cua họ mang từ TQ qua bán cho người Việt, yêu cầu trói cho thật lớn.. rồi qua đây bỏ đi. Chưa tính chi phí sản xuất sợi dây, thì chi phí vận chuyển qua lại cũng đã là một lãng phí lớn…

Tôi trở về VN hợp tác với một người anh lớn trong ngành thủy sản, và hai anh em phân tích, và quyết định kinh doanh bằng việc tối ưu chi phí trói Cua để bán trực tiếp cho thị trường TQ. Tôi phụ trách việc mua cua dây trói không trọng lượng. Anh lo việc vận chuyển và các điểm bán hàng ở Trung Quốc. Chúng tôi đặt 3 trạm thu mua ở Đầm Dơi, Năm Căn, Bạc Liêu cùng 4 điểm tập kết và bán hàng trực tiếp ở Nanning, Quảng Châu, Hạ Môn, Thượng Hải…

Mọi thứ lên kế hoạch, triển khai một cách tốc hành, anh em lạc quan, vì tin vào điều mình làm là đúng… Tuy nhiên sau 6 tháng triển khai … chúng tôi đã hoàn toàn thất bại mất rất nhiều tiền của và công sức. Bài học là tôi đã nghiệm ra được văn hóa của sợ dây trói… Văn hóa ấy không thể nào tối ưu được bằng khả năng của vài người Việt như tôi được.

THÓI QUEN CỦA “SỢI DÂY TRÓI”

ây giờ, thỉnh thoảng ngồi chia sẻ với anh em về thương hiệu (brands) tôi vẫn thường nói về điều này: Với người Việt bài học đầu tiên của đi làm thương hiệu … là hãy tập làm đúng. Chúng ta đã sai, đã lỗi dù ít hoặc nhiều vì “ sự đồng hóa” của người khác. Sự đồng hóa về gian dối, đồng hóa trở thành thiếu trung thực để dễ dàng bị điều khiển và bị phụ thuộc. Với kinh doanh Cua cũng vậy… TQ đã đồng hóa toàn bộ thế hệ những người làm nghề Cua trở thành người gian dối, thích gian dối và buồn thay họ đang hạnh phúc bởi điều đó.

Ai có thể làm việc với những người thiếu trung thực, ai có thể làm việc được với những người kiếm lợi nhuận từ việc lừa dối đối tác, khách hàng?… Với vốn kiến thức ít ỏi của mình, tôi nghĩ chỉ có thương lái TQ có thể làm việc được mà thôi. Và họ đã độc quyền về việc này.

Ngồi nghiệm lại nhiều sản phẩm khác trong ngành nông nghiệp, cũng như các sản phẩm đặc sản của đất nước mình… mới thấy văn hóa này đã ăn sâu vào cả một nền kinh tế và nhiều thế hệ doanh nhân . Chiếc bánh ít, cục nem, cây chả..với nhiều lớp vỏ bọc để che giá trị khiêm tốn bên trong…mới thấy sao dân mình lạc hậu quá.

HÃY CỞI SỢ DÂY TRÓI CUA…

Mỗi ngày tôi vẫn thường tự soi gương, nhắc mình, hãy dần tháo bỏ bớt những sợi dây trói từ tư duy, từ các thói quen lạc hậu để sống , kinh doanh văn minh hơn và tôi mong các anh em, đồng bào tôi cũng vậy. Tôi đang đi làm thương hiệu, hay kinh doanh bán lẻ là cũng chỉ để học và tôi luyện, bỏ bớt cái vỏ bọc, sợi dây trói đã đeo theo tôi từ phương pháp “ ghi chép” và trọng thành tích của nền giáo dục.

Chúng tôi kinh doanh bằng sứ mệnh bỏ sợi dây trói Cua vật lý từ khi nghiệm ra thói quen không hay này. Và mong muốn tất cả chúng ta những người con đất Việt . Tôi cũng như các bạn dù chưa làm được chuyện gì lớn lao nhưng được sống, làm việc văn minh hơn từng ngày thi còn gì bằng phải không các bạn?. Hãy cùng nhau cởi sợi dây trói các bạn nhé!”

Nguyễn Hoàng Văn

Cửa hàng

 

Nhà hàng và trạm thu mua Cua Ngon Năm Căn

Khóm Cái Nai. Thị Trấn Năm Căn, Năm Căn, Cà Mau

nc@cuacamau.com

Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

Cửa hàng phân phối tại Thailand

670/58-59 paholyothin Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

Rd. Payathai Bangkok 10400 Thailand.

Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

Nhà Hàng Cua Ngon Tân Phú

374 Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú

Cửa hàng kinh doanh sản phẩm

Nhà Hàng Cua Ngon Sài Gòn

250 Nguyễn Thái Bình,Phường 12, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

https://cuacamau.com/