Hotline: 08.6268.6268

CUA CÀ MAU – QUÀ TẶNG TỪ THIÊN NHIÊN

Bán đảo Cà Mau, nơi có mặt giáp biển, nơi giao thoa giữa hai dòng hải lưu Đông – Tây đọng lại phù sa lấn dần ra biển. Cà Mau, đêm trở mình nghe đất nở, nơi có bãi bồi rộng hàng ngàn hecta, là cái rốn hải sản. Cà Mau, nơi có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, bạt ngàn rừng đước, rừng tràm với 3 hệ sinh thái mặn – ngọt – lợ và là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Chính những đặc trưng địa lý ấy đã tạo nên nhiều đặc sản ngon khó nơi nào có được. Đó là mật ong rừng U Minh, Ba Khía Rạch Gốc, Mắm lóc U Minh; Sò huyết Bãi Bồi; Tôm khô Bãi Háp, Hàu Đá Bạc, khô cá khoai Cái Đôi Vàm, Cua Đầm Dơi – Năm Căn….

cua ngon ca mau
Dưới tán rừng đước ngập mặn có một loài sinh vật đào hang sinh sống, thức ăn là cá tôm sẵn có từ thiên nhiên, đó là cua biển. Người ta câu cua bằng một cách vất vả hơn câu cá rất nhiều, nhưng nếu người nào giỏi thì một ngày câu cua thu lợi gấp mấy lần câu cá. Người ta làm một dụng cụ gần giống với cái vó, gọi là rập cua, có lưới, thường những xuồng câu cua chuyên nghiệp hay đóng sạp cao, khoang xuồng lúc này giống như cái thùng dùng làm chỗ chứa cua, có nắp mở lên đóng lại, dụng cụ câu cua có dây kéo, mồi câu thường là cá rô phi, con lịch hoặc con đẻn. Trong vuông tôm, người ta câu cua thường xuyên vì sợ cua ăn hết tôm, dụng cụ câu cua phải có cần để dễ dàng hạ xuống cất lên. Ở những vuông lớn, đi dọc theo bờ, thả câu hết một lượt, quay lại thăm là vừa lúc. Khi cua bắt mùi được mồi, say mồi thì người câu chỉ việc cất vó lên, bắt cua trói lại. Trói cua là cả một nghệ thuật, nếu bạn không khéo, sẽ bị cua kẹp ngay. Cua bày bán ở các chợ ở Cà Mau rất nhiều, chất lượng cua gạch cũng khá cao, gạch vừa nhiều thịt lại chắc, mà giá cả được nhiều người chấp nhận, một kilôgam cua có giá dao động từ 150.000 đồng cho tới 400.000 đồng, có lúc hút hàng như tết Nguyên Đán Tân Mão năm 2011, do cung không đủ cầu, giá cua gạch lên đến 5 trăm ngàn đồng. Ngay đúng vào con nước thì cua càng nhiều, càng ngon và dĩ nhiên giá cả rẻ hơn. Ở các nhà hàng cũng như trong các bữa tiệc thông thường thì cua chế biến ra rất nhiều món: súp cua, cua rang me, cua rang muối, chả cua… đơn giản nhất là cua luộc, cua hấp.

ca mau

Trước đây, không phải người nội trợ nào khi xách giỏ ra chợ cũng dám chọn cho gia đình mình món cua trong bữa ăn hằng ngày, mỗi khi nhắc đến món cua, người ta đều e ngại trước hết về giá cả. Còn trong các nhà hàng sang trọng thì dù giá cả như thế nào, cũng không thể thiếu được món cua trong thực đơn, vì cua là đặc sản và món cua cũng là một món ngon được nhiều người chọn để mời khách quý. Hiện nay khi đã ươm được cua giống, nghề nuôi cua sinh thái bắt đầu thịnh hành, thay dần cho cách giăng bắt từ thiên nhiên như trước đây. Cua thịt, cua gạch vì vậy trở thành thực phẩm thường nhật của nhiều gia đình. Gọi là cua nuôi, nhưng thật ra người ta không cho ăn, chỉ thả cua vào vuông tôm dưới tán rừng đước để cua sinh sống, kiếm ăn tự nhiên, khoảng 5 đến 6 tháng cho thu hoạch. Cua ăn những con tôm tôm sú lột vỏ, rượt bắt những con cá phi, cá đối hằng hà sa số trong vuông nên thịt rất ngon và không khác gì cua thiên nhiên.

Đã thưởng thức cua Cà Mau, thực khách sẽ không thể nào quên. Cua biển Cà Mau được xem loại cua biển là ngon nhất nước. Thịt cua vừa thơm, vừa ngọt, không quá béo, bùi, chắc nịch. Còn gạch cua béo ngậy, ngây ngất đầu lưỡi. Người Cà Mau tự hào có được đặc sản cua biển để tiếp đón khách quý, hay làm quà mỗi khi thăm viếng người thân ở các tỉnh, thành khác. Và người Cà Mau có niềm tin vô hình rằng cua gạch son tượng trưng cho sự may mắn, nên trong dịp khai trương, gặp gỡ tân khách hàng không thể thiếu món cua gạch son.

Hoài Lê

comments

There are no products